Đa Phước muốn trả lại TP HCM 2.000 tấn rác mỗi ngày

Sau sự cố gây mùi hôi cho khu Nam Sài Gòn, bãi rác Đa Phước đề nghị chính quyền thành phố cho trả lại 2.000 tấn mỗi ngày mà họ nhận thêm từ cuối năm 2014

Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) vừa gửi văn bản đến Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM và Sở Tài nguyên – Môi trường đề nghị ngưng xử lý, trả lại cho thành phố 2.000 tấn rác (trong số 5.400 tấn mỗi ngày) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Theo VWS, thực hiện yêu cầu của chính quyền thành phố, từ cuối tháng 11/2014, mỗi ngày công ty đã tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác từ Công ty Môi trường Đô thị TP HCM. Để thực hiện được, VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước mở rộng và tuyển dụng thêm nhân công…

“Tuy nhiên, quá trình thực hiện yêu cầu này công ty đã gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những định kiến sai lệch của dư luận dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố và công ty, đặc biệt là trong thời gian một tháng qua”, văn bản của VWS nêu.

xử lý rác đa phước

Chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cho biết, trước áp lực của dư luận, đồng thời để giảm khối lượng nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột do ảnh hưởng từ hai trận mưa lớn vừa qua và chờ hoàn tất nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000 m3/ngày, VWS đề xuất tạm ngưng nhận lượng rác nêu trên.

“Thời gian tạm ngưng tiếp nhận khối lượng tăng thêm 2.000 tấn mỗi ngày bắt đầu từ ngày 10/10. Riêng khối lượng rác được giao cho công ty tiếp nhận ổn định lâu nay vẫn thực hiện bình thường từ 18h đến 6h sáng mỗi ngày. Đồng thời, sẽ tiếp nhận lại lượng rác trên khi nhà máy xử lý nước thải mở rộng đi vào hoạt động trở lại vào 2/2017”, VWS cho biết.

Trao đổi với VnExpress sáng 6/10, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc xử lý rác, Sở đều có ký hợp đồng với các đơn vị, trong đó có VWS.

“Vì vậy chúng tôi cũng sẽ căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng để giải quyết các việc phát sinh”, ông Thắng nói và cho biết “tất nhiên việc giải quyết sẽ được xem xét thấu đáo và luôn đặt vấn để bảo đảm môi trường lên hàng đầu”.

Cuối năm 2014, chính quyền TP HCM đóng cửa bãi chôn lấp số 3 – Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) vì gây ô nhiễm mỗi trường. Lượng rác 2.000 tấn đơn vị này đang xử lý mỗi ngày, được chuyển qua Đa Phước. Phước Hiệp được chuyển thành bãi rác dự phòng cho thành phố. Vì vậy, động thái lần này của Đa Phước được cho là không ảnh hưởng đến vấn đề xử lý rác của thành phố, khi Phước Hiệp hoàn toàn có thể tiếp nhận.

Hôm 29/9, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau khi tổ chức các đoàn kiểm tra, thành phố xác định mùi hôi thối tấn công dân cư quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè là từ khu vực chôn lấp rác đang tiếp nhận và hồ xử lý nước rỉ rác của bãi Đa Phước (huyện Bình Chánh) và thành phố đã có văn bản báo cáo Thủ tướng.

Khu xử lý rác này rộng cả trăm hecta, cao 25 m và sẽ đạt được cao độ chuẩn 40 m. Nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. “Quan điểm của thành phố là sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện cam kết để dự án thực sự mang lại hiệu quả”, ông Hoan nói và cho biết thành phố sẽ sớm giải phóng mặt bằng 100 ha để trồng cây xanh cách ly phía bên ngoài bãi rác để hạn chế mùi hôi, đẩy nhanh phân loại rác tại nguồn.

Trước đó, người dân khu Nam Sài Gòn bị mùi hôi thối tấn công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Sau đó, bãi rác Đa Phước là một trong 3 “nghi can” được Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM chỉ ra là nguyên nhân gây mùi hôi. Vụ việc cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP HCM làm rõ và có phương án giải quyết.

Ngoài việc có khả năng gây ô nhiễm nghiêm trọng, giá xử lý rác quá cao của Đa Phước hồi tháng 8 bị Thường vụ Thành ủy và UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị liên quan xem xét lại.

Đa Phước muốn trả lại TP HCM 2.000 tấn rác mỗi ngày

CÔNG TY TNHH TM DV PHÁT TRIỂN BẦU TRỜI XANH

Địa chỉ: 330A /2 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: (028) 35161676 - Fax: (028) 35161676

Hotline: 0932 198 395

Email: vesinhbautroixanh@gmail.com

Website: https://vesinhcongnghiepbluesky.com.vn

0932 198 395